Thủ Tục Xuất Khẩu Đường Tinh Luyện Chi Tiết Mới Nhất

Thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện

ANL đã tiếp nhận nhiều câu hỏi liên quan đến thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện, đặc biệt là về giấy tờ và quy trình thực hiện.

Để giải đáp những thắc mắc này và giúp doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu thuận lợi, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết dưới đây.

Quy định chung về việc xuất khẩu đường 

Theo quy định hiện hành, để đủ điều kiện xuất khẩu đường tinh luyện, các doanh nghiệp cần tuân theo các điều khoản của pháp luật, đặc biệt là Nghị định 69/2018/NĐ-CP. Theo khoản 4 Mục B Phụ lục III của Nghị định này, đường tinh luyện thuộc danh mục hàng hóa áp dụng chế độ hạn ngạch thuế quan và quản lý thông qua giấy phép xuất khẩu.

Điều này nhấn mạnh rằng thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện không chỉ có sự tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật mà còn yêu cầu về việc có giấy phép xuất khẩu, đảm bảo tính hợp pháp trong kinh doanh.

Mã HS Code và thuế xuất khẩu của đường tinh luyện 

Trong quá trình thực hiện thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện, doanh nghiệp chủ động xác định mã HS code dựa vào đặc điểm hàng hóa. 

Đối với đường tinh luyện, mã HS code được áp dụng là 1701.99.10, với ưu đãi thuế nhập khẩu 40%.

Khi nhập khẩu từ các nước trong khối ASIAN và có Form D, doanh nghiệp sẽ được hưởng thuế xuất khẩu đường tinh luyện ưu đãi là 5%. Đồng thời, thuế giá trị tăng là 5%. 

Bên cạnh đó, hạn ngạch thuế quan xuất khẩu đường tinh luyện là 34.000 tấn. 

 Luật pháp về xuất khẩu đường tinh luyện
                                          Luật pháp quy định về xuất khẩu đường tinh luyện

Trách nhiệm của người khai hải quan khi xuất khẩu đường tinh luyện 

Luật pháp xuất khẩu đường tinh luyện yêu cầu người khai hải quan đảm nhận các trách nhiệm sau:

Khai và nộp tờ khai hải quan, cũng như nộp hoặc xuất trình chứng từ thuộc hồ sơ hải quan, theo quy định tại Điều 24 của Luật Hải quan năm 2014. Bao gồm thông tin và quy định hải quan liên quan.

Đưa hàng hóa và phương tiện vận tải đến địa điểm được quy định để kiểm tra hàng hóa và phương tiện vận tải. Điều này đảm bảo thông tin khai báo trên tờ khai hải quan đúng trạng thái và chất lượng của đường tinh luyện. 

Nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật về thuế, phí, lệ phí và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện 

Theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP ban hành có quy định chung về chứng từ cần thiết cho xuất khẩu đường, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ cũng như thực hiện theo quy trình như sau:

Hồ sơ cấp giấy xuất khẩu đường tinh luyện 

  • Đề nghị cấp giấy xuất khẩu hàng hóa: 01 bản chính.
  • Bản sao có công chứng của giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư: 01 bản.
  • Các giấy tờ và tài liệu liên quan theo quy định của pháp luật về thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện.

 

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu đường

Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu đường chi tiết

Chứng từ hải quan xuất khẩu đường tinh luyện 

Trong quá trình thực hiện thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện đến thị trường nước ngoài, doanh nghiệp cần chuẩn bị một số chứng từ hải quan quan trọng như sau:

Invoice (Hóa đơn thương mại): 

Ghi rõ thông tin về số lượng, giá trị, và mô tả chi tiết về đường tinh luyện xuất khẩu, là chứng từ quan trọng để xác nhận giá trị thương mại của hàng hóa.

Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)

Cung cấp thông tin chi tiết về cách đóng gói, kích thước, trọng lượng của từng đơn vị hàng, hỗ trợ quá trình kiểm tra và vận chuyển.

Bill Of Lading (Vận đơn)

Chứng từ quan trọng để xác nhận việc hàng hóa đã được giao cho vận chuyển. 

Sales Contract (Hợp đồng thương mại)

Ghi rõ các điều khoản thương mại, điều kiện thanh toán, và các cam kết giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu.

Kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)

Chứng nhận của cơ quan kiểm dịch thực vật, xác nhận rằng hàng hóa đáp ứng các yêu cầu an toàn và vệ sinh thực phẩm của quốc gia nhập khẩu.

Đó là những hướng dẫn thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện chi tiết mà các nhà xuất khẩu cần phải nắm 

Quy trình xuất khẩu đường tinh luyện 

Quy trình xuất khẩu đường tinh luyện chi tiết như sau:  

Chuẩn bị thủ tục 

Quý khách vui lòng chuyển đến bộ, cơ quan ngang bộ có thẩm quyền 01 bộ hồ sơ thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện theo quy định, có thể thực hiện trực tiếp, qua dịch vụ bưu điện, hoặc trực tuyến (nếu có áp dụng).

Trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc cần bổ sung tài liệu, bộ, cơ quan ngang bộ sẽ thông báo cho trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trừ khi có quy định khác về thời hạn cấp giấy phép, trong thời hạn tối đa 10 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, bộ, cơ quan ngang bộ sẽ cung cấp văn bản trả lời. 

Nếu có quy định về trao đổi ý kiến với các cơ quan liên quan, thời hạn xử lý hồ sơ sẽ được tính từ thời điểm nhận được ý kiến trả lời từ cơ quan liên quan.

Sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy phép 

Chỉ cần nộp các giấy tờ liên quan đến nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

Thời gian cấp sửa đổi, bổ sung, cấp lại không vượt quá thời gian cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu.

Trong trường hợp từ chối sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy phép, bộ, cơ quan ngang bộ sẽ cung cấp văn bản trả lời, chi tiết lý do từ chối.

Bộ, cơ quan ngang bộ sẽ tuân theo quy định của Nghị định và các quy định pháp luật liên quan, và cung cấp thông tin về cơ quan, tổ chức, và địa chỉ tiếp nhận hồ sơ cấp giấy phép của quý khách.

Hồ sơ xuất khẩu đường tinh luyện
                                                              Hồ sơ xuất khẩu đường tinh luyện

ANL – Giải pháp vận chuyển quốc tế hiệu quả 

Nền kinh tế toàn cầu đã tạo ra nhu cầu ngày càng lớn về dịch vụ vận chuyển quốc tế chất lượng. y ANL tự hào đã đồng hành cùng hàng nghìn khách hàng trong lĩnh vực giải pháp vận chuyển quốc tế.

Chất Lượng Dịch Vụ

ANL đã xây dựng uy tín của mình dựa trên chất lượng dịch vụ hàng đầu. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, công ty cam kết cung cấp giải pháp vận chuyển chính xác và hiệu quả cho khách hàng. Đội ngũ nhân viên của ANL được đào tạo chuyên sâu về thị trường vận chuyển quốc tế, giúp họ hiểu rõ về các yếu tố phức tạp của quy trình này.

Mạng Lưới Quốc Tế

ANL có một mạng lưới rộng khắp trên toàn cầu, giúp kết nối các điểm đến và nguồn cung một cách hiệu quả. Với sự kết nối tại các cảng quan trọng và các trung tâm vận chuyển, ANL đảm bảo rằng hàng hóa của bạn được vận chuyển một cách nhanh chóng và an toàn.

Giải Pháp Tùy Chỉnh

ANL hiểu rằng mỗi doanh nghiệp có những yêu cầu riêng biệt khi điều động hàng hóa quốc tế. Vì vậy, chúng tôi cung cấp các giải pháp vận chuyển tùy chỉnh để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của từng khách hàng. 

Nếu bạn đọc có nhu cầu về thủ tục xuất khẩu đường tinh luyện hoặc vận chuyển quốc tế thì hãy liên hệ với ANL.

Rate this post
Nhận Báo Giá