Thủ Tục Xuất Khẩu Gỗ Sang Mỹ Chi Tiết

Thủ tục xuất khẩu gỗ sang Mỹ

Hiện nay, Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc khai thác và phát triển thị trường gỗ xuất khẩu gỗ sang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn đặt ra những câu hỏi về thủ tục xuất khẩu gỗ sang Mỹ. Trong bài viết sau đây dưới đây, chúng tôi giúp khách hàng có cái nhìn rõ ràng hơn về thủ tục quan trọng khi xuất khẩu gỗ. 

Các sản phẩm từ gỗ thường được xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ 

Trong nhiều năm qua, xuất khẩu gỗ của sang Mỹ (Hoa Kỳ) đã liên tục đạt mức tăng trưởng tốt. Dưới đây là danh sách các sản phẩm gỗ chính được xuất khẩu từ Việt Nam:

 • Gỗ viên nén: Đây là một loại nhiên liệu sinh học phổ biến và cũng là một trong những sản phẩm xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.
 • Gỗ dăm: Gỗ dăm là nguyên liệu chính trong sản xuất bột giấy, gỗ nén, làm nhang, ván dăm, và nhiều ứng dụng khác.
 • Gỗ tròn/đẽo vuông thô: Đây là gỗ ở dạng thô, chưa qua xử lý.
 • Gỗ xẻ: Gỗ xẻ thường có HS code thuộc nhóm 4407 và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.
 • Ván sợi: Loại ván này được ép từ bột nghiền và có các biến thể như ván siêu cứng, ván nửa cứng, ván mềm, và ván nửa mềm. Chúng thường có độ dày khác nhau, từ 3-8mm.
 • Gỗ dán: HS code của gỗ ván ép (gỗ dán) thuộc nhóm 4412 và có các mã HS code cụ thể như 44123100, 44123300, 44123400 và 44123900 tùy thuộc vào loại sản phẩm.
 • Sản phẩm nội thất từ gỗ: Bao gồm nội thất phòng ăn, ghế ngồi, đồ mộc dân dụng, và nhiều sản phẩm nội thất khác.

Thủ tục xuất khẩu gỗ sang Mỹ cần đáp ứng đầy đủ để đảm bảo về quá trình vận chuyển hàng đi Mỹ

> Xem Thêm: Gửi Hàng Đi Mỹ Mất Bao Lâu, Thời Gian Vận Chuyển Hàng Đi Mỹ?

Hồ sơ xuất khẩu gỗ sang Mỹ 

 • Hợp đồng mua bán (Sales Contract)
 • Tờ khai hải quan 
 • Phiếu đóng gói (Packing List) 
 • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice) 
 • Bảng kê lâm sản (bảng kê gỗ) có dấu xác nhận của cơ quan kiểm lâm sở tại theo mẫu được quy định trong Nghị định 102/2020/NĐ-CP

Đây là hồ sơ những hồ sơ cơ bản trong thủ tục xuất khẩu sản phẩm gỗ sang Mỹ 

Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gỗ sang Mỹ
                            Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gỗ sang Mỹ chi tiết

Các bước làm thủ tục xuất khẩu gỗ sang Mỹ

So với các mặt hàng khác, thủ tục xuất khẩu gỗ sang Mỹ khá phức tạp và cần nhiều loại chứng từ. Do đó, khi thực hiện hoạt động xuất khẩu, nếu không có kinh nghiệm thì nên thông qua công ty hỗ trợ làm thủ tục. 

Về cơ bản, quy trình xuất khẩu sẽ cần thực hiện 5 bước chính như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ lâm sản và làm các giấy tờ liên quan

Để xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ sang Mỹ, doanh nghiệp cần có một trong những giấy tờ sau:

Giấy phép CITES: Bản chính hoặc bản sao của bản điện tử (nếu hàng hóa thuộc phụ lục CITES);

Giấy phép FLEGT: Bản chính hoặc bản sao của bản điện tử (nếu xuất sang EU);

Bản chính bảng kê gỗ xuất khẩu do chủ gỗ lập, nếu chủ gỗ là doanh nghiệp Nhóm I;

Bản chính bảng kê gỗ xuất khẩu do chủ gỗ lập có xác nhận của cơ quan Kiểm lâm sở (nếu chủ gỗ không là doanh nghiệp Nhóm I).

Bước 2: Làm thủ tục kiểm dịch và hun trùng cho hàng hóa và chuyển ra cảng

Hoạt động kiểm dịch/hun trùng cho lô hàng sẽ được thực hiện tại xưởng hoặc tại cảng. Tùy thuộc vào tình hình thực tế mà cần tiến hành kiểm dịch, hun trùng cho hàng hóa.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và thực hiện khai báo hải quan

Bước 4: Thực hiện thông quan tờ khai 

Bước 5: Hoàn tất bộ chứng từ xuất khẩu 

>> Xem Thêm: Dịch Vụ Vận Chuyển Thuỷ Sản Đi Mỹ ANL

Những lưu ý cần biết khi xuất khẩu gỗ và chế phẩm từ gỗ 

(1) Một trong những điểm cần chú ý về thủ tục xuất khẩu gỗ sang Mỹ là bộ hồ sơ lâm sản. Đây là tài liệu bắt buộc đối với quá trình xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ. 

(2) Lưu ý thứ hai liên quan đến việc có thể cần thiết phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch (phytosanitary certificate) và thực hiện quá trình hun trùng sản phẩm (fumigation). 

Mặc dù không phải luôn luôn là yêu cầu bắt buộc từ phía cơ quan quản lý, tuy nhiên, các nhà nhập khẩu thường yêu cầu các tài liệu này để đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm.

(3) Một điểm quan trọng khác là việc có Giấy chứng nhận xuất xứ cho sản phẩm gỗ xuất khẩu đi Mỹ (CO – Certificate of Origin). CO form B là một trong những biểu mẫu thường được sử dụng.

Đây là tài liệu xác minh nguồn gốc của hàng hóa và đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu của Mỹ.

Điều cần biết về giấy chứng nhận xuất xứ của gỗ khi xuất khẩu đi mỹ (CO mẫu B)

Hiện tại, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các chi nhánh ủy quyền sẽ thực hiện việc cung cấp Chứng chỉ Xuất xứ mẫu C/O form B trực tiếp. Chứng chỉ này cấp cho hàng hóa xuất khẩu trên toàn thế giới trong các tình huống sau:

 • Đối với các quốc gia nhập khẩu không thiết lập chế độ ưu đãi GSP.
 • Đối với các quốc gia nhập khẩu áp dụng chế độ ưu đãi GSP, nhưng không cho phép Việt Nam hưởng ưu đãi này.
 • Đối với các quốc gia nhập khẩu có chế độ ưu đãi GSP và cho phép Việt Nam hưởng ưu đãi này, tuy nhiên, các sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam không đáp ứng các tiêu chuẩn do quốc gia nhập khẩu đặt ra.
  Hồ sơ xuất khẩu gỗ sang Mỹ chính xác
                                   Hồ sơ xuất khẩu gỗ sang Mỹ chính xác                    

Hồ sơ cần có khi xin cấp CO mẫu B đi Mỹ

 • Những hồ sơ cần có khi xin cấp CO mẫu B trong thủ tục xuất khẩu gỗ đi Mỹ 
 • Vận đơn đường biển (Bill of Landing) 
 • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice) 
 • Phiếu đóng gói (Packing List) 
 • Tờ khai hải quan (đã thông quan)
 • Bản giải trình quy trình sản xuất (Sao y bản chính): Bản này giải thích cách sản phẩm được sản xuất từ các nguyên liệu đầu vào và quy trình sản xuất.
 • Bảng định mức tiêu hao nguyên vật liệu (Sao y bản chính): Bảng này chi tiết tỷ lệ sử dụng các nguyên liệu trong sản phẩm.
 • Hóa đơn mua bán nguyên vật liệu (Sao y bản chính): Nếu doanh nghiệp mua nguyên vật liệu trong nước, họ cần cung cấp hóa đơn mua bán này hoặc tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên vật liệu nếu nhập khẩu.
 • Hóa đơn mua bán sản phẩm xuất khẩu (Sao y bản chính + mang bản gốc để đối chiếu): Trong trường hợp doanh nghiệp không sản xuất trực tiếp mà mua để xuất khẩu, cần cung cấp hóa đơn mua bán để đối chiếu thông tin. 

> Xem Thêm:  Vận Chuyển Hàng Hóa Từ Việt Nam Sang Oakland Nhanh Chóng Tiết Kiệm

Thời gian xin cấp CO form mẫu B là bao lâu?

Khi nộp hồ sơ để xin cấp Chứng chỉ (CO) cho thủ tục xuất khẩu gỗ sang Mỹ, doanh nghiệp cần quan tâm đến thời gian xử lý để nhận được bộ CO. Điều này giúp tránh việc phải đợi chờ quá lâu và tránh phát sinh chi phí. Thông thường, thời gian xử lý khi xin cấp CO loại B là khoảng 1-2 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo thủ tục xuất khẩu gỗ sang Mỹ suôn sẻ, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. 

ANL – Đơn vị vận chuyển hàng sang Mỹ

Đội ngũ chuyên nghiệp: ANL có đội ngũ chuyên để thủ tục xuất khẩu gỗ sang Mỹ được thực hiện hiệu quả, tránh các rủi ro phát sinh.

Sự hiểu biết về quy định hải quan quốc tế: ANL luôn cập nhật và nắm vững các quy định hải quan quốc tế liên quan đến xuất khẩu gỗ sang Mỹ. 

Giảm thiểu rủi ro: Nhờ sự chuyên nghiệp trong thủ tục hải quan, ANL giúp giảm thiểu rủi ro về việc bị hoãn chuyến hoặc mất mát hàng hóa trong quá trình vận chuyển gỗ đi Mỹ

Hệ thống quốc tế: ANL có mạng lưới vận chuyển quốc tế rộng rãi, từ đó cung cấp lựa chọn đa dạng về phương tiện vận chuyển và tuyến đường. Điều này giúp khách hàng lựa chọn giải pháp tối ưu cho nhu cầu của họ. 

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về các thủ tục xuất khẩu gỗ sang Mỹ. Trong trường hợp bạn cần tìm đơn vị vận chuyển tiết kiệm và tối ưu cho hàng hoá thì hãy liên hệ ngay với ANL.

> Xem Thêm: Kinh Nghiệm Khi Vận Chuyển Hàng Đi Mỹ Bạn Cần Biết

Rate this post
Nhận Báo Giá