Hướng Dẫn Thủ Tục Xuất Khẩu Viên Nén Mùn Cưa [Cập Nhật]

Thủ Tục Xuất Khẩu Viên Nén Mùn Cưa [Cập Nhật

Xuất khẩu viên nén mùn cưa của Việt Nam đã không ngừng gia tăng trong những năm gần đây và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặc dù đây là một mặt hàng mới trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu gỗ của Việt Nam, nhưng xuất khẩu viên nén đã đạt được những thành tựu đáng kể. Trong bài viết này ANL sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa, mời bạn tham khảo ngay nhé 

Viên nén mùn cưa là gì? 

Viên nén gỗ, hay còn gọi là “Wood Pellet” trong tiếng Anh, là một loại nhiên liệu sinh học được sản xuất từ phụ phẩm của nông nghiệp và lâm nghiệp như mùn cưa, bào gỗ, dăm gỗ, và rác ván. Thông qua các bước sàng lọc, nghiền mịn, sấy và ép với nhiệt độ và áp lực cao, viên nén gỗ có nhiệt lượng cao, vượt quá 4.200 Kcal. Những viên nén này có khả năng thay thế các nguyên liệu hóa thạch và được sản xuất một cách bền vững từ các phụ phẩm của ngành nông nghiệp và lâm nghiệp.

Mã HS của viên nén mùn cưa 

Dựa trên Biểu thuế Xuất nhập khẩu năm 2022, mã HS (Hệ thống Mã Hải Quan) của viên nén mùn cưa khi xuất khẩu là 44013100. Theo quy định hiện tại, mặt hàng này khi xuất khẩu sẽ được miễn thuế xuất khẩu. Do đó, doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa sẽ không phải nộp bất kỳ khoản thuế xuất khẩu nào theo quy định.

Các quy định về xuất khẩu viên nén mùn cưa 

Căn cứ về quy định pháp lý xuất khẩu 

Một số văn bản pháp lý và quy định cần được doanh nghiệp chú ý khi thực hiện hồ sơ xuất khẩu mùn cưa dạng viên nén bao gồm:

 • Thông tư số 01/2012/TT-BNNPTNT: Quy định về hồ sơ lâm sản hợp pháp.
 • Thông tư số 40/2015/TT-BNNPTNT (Sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT): Quy định về hồ sơ lâm sản.
 • Văn bản số 07/VBHN-BNNPTNT (2016): Hợp nhất hồ sơ lâm sản hợp pháp và kiểm tra lâm sản.
 • Thông tư số 24/2017/TT-BNNPTNT: Quy định về bảng mã số HS Code đối với các loại hàng hóa chuyên ngành xuất khẩu, nhập khẩu trong phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Quy định về thuế xuất khẩu của viên nén mùn cưa

Như trình bày ở trên, theo quy định hiện tại mặt hàng này khi xuất khẩu sẽ được miễn thuế xuất khẩu. 

Thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa chi tiết 

Thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa chi tiết
Thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa chi tiết

Quy định hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật

Để thực hiện quy trình chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu viên nén gỗ mùn cưa, doanh nghiệp cần chuẩn bị một số tài liệu quan trọng, bao gồm:

 • Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật theo mẫu của cơ quan kiểm dịch.
 • Hợp đồng, Bill of Lading, Invoice, Packing List.
 • Giấy ủy quyền từ chủ hàng, đặc biệt khi đăng ký qua Đại Lý.
 • Mẫu của lô hàng kiểm dịch.

Nếu có khả năng, doanh nghiệp nên mang mẫu lên, và bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ cùng với mẫu. Trong trường hợp không thể mang mẫu hoặc có nghi ngờ, hồ sơ sẽ được chuyển cho đội giám sát để kiểm tra thực tế tại kho hoặc cảng.

Quy trình tiếp theo là khai báo thông tin lô hàng trên trang web của Chi Cục Kiểm Dịch Thực Vật Vùng II. Trong vòng 24 giờ, cơ quan sẽ gửi lại bản nháp chứng thư cho người đăng ký.

Bản nháp kiểm dịch thực vật sau đó được gửi đến nhà nhập khẩu để kiểm tra. Nếu thông tin chính xác và đáp ứng yêu cầu, doanh nghiệp có thể đến chi cục kiểm dịch thực vật để thanh toán và nhận giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Tục tục chuẩn bị hồ sơ đăng ký hun trùng 

Thường thì quy trình này diễn ra tại cảng, và thời gian hun trùng được thực hiện 24 giờ trước khi tàu khởi hành. Doanh nghiệp cần chủ động tính toán thời điểm Cut Off của hãng tàu để tránh tình trạng rớt tàu, đảm bảo kịp thời gian cho quá trình kiểm dịch và hun trùng trước khi lô hàng được đưa lên tàu.

Thủ tục hải quan xuất khẩu viên nén mùn cưa

Đối với hồ sơ hải quan trong thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa, doanh nghiệp được khuyến cáo đọc kỹ khoản 5 của Thông tư 39/2018/TT-BTC, sửa đổi điều 16 của Thông tư 38/2015.

Trong trường hợp cần xuất trình chứng từ khi cơ quan hải quan yêu cầu kiểm tra, doanh nghiệp có thể đính kèm các chứng từ sau:

 • Sales Contract (nếu có).
 • Bảng kê lâm sản với dấu xác nhận của Cơ quan Kiểm Lâm cấp Hạt, Chi cục.
 • Bảng kê lâm sản (doanh nghiệp tự lập) theo mẫu số 01 trong Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT.
 • Commercial Invoice.
 • Packing List.
 • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu (nếu có).
 • Hợp đồng ký với chủ rừng/chủ xưởng khai thác về việc mua bán mùn cưa (đối với doanh nghiệp thương mại xuất khẩu).
 • Giấy kiểm dịch thực vật.
 • Giấy hun trùng.
 • Bill of Lading.

Lưu ý: Việc hun trùng hoặc kiểm dịch thực vật được thực hiện dựa trên yêu cầu của bên nhập khẩu. Trong quá trình làm thủ tục hải quan xuất khẩu viên gỗ nén mùn cưa, cơ quan hải quan không đặt yêu cầu doanh nghiệp thực hiện hun trùng hoặc kiểm dịch.

ANL Công ty vận chuyển quốc tế  hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu viên nén mùn cưa uy tín, chuyên nghiệp

ANL Công ty vận chuyển quốc tế hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu viên nén mùn cưa uy tín, chuyên nghiệp
ANL Công ty vận chuyển quốc tế hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu viên nén mùn cưa uy tín, chuyên nghiệp

ANL là một công ty vận chuyển quốc tế có trụ sở đặt tại Los Angeles, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển. Chuyên cung cấp các giải pháp logistics toàn diện cho nhiều ngành kinh tế, đáp ứng mọi nhu cầu tiếp cận thị trường Hoa Kỳ và quốc tế. 

Sở hữu nhiều ưu điểm về cơ sở vật chất, ANL cam kết mang lại dịch vụ tối ưu nhất cho khách hàng như: 

 •  ANL mang đến cho quý khách hàng những thông tin chi tiết về thị trường nhập khẩu, bao gồm nhu cầu tiêu dùng, thị hiếu của khách hàng, giúp doanh nghiệp nhanh chóng thu được đơn hàng đầu tiên. 
 • Chúng tôi hỗ trợ đàm phán chuyên sâu và giao dịch với đối tác quốc tế. 
 • Quy trình làm việc của chúng tôi được thiết kế khép kín, chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn tuyệt đối với mọi thông tin của doanh nghiệp.
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, đảm bảo khả năng giải quyết thủ tục xuất khẩu cũng như xử lý mọi vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng. 
 • Chúng tôi liên kết với nhiều hãng tàu biển hàng đầu thế giới, như Maersk Line, Evergreen Shipping, MOL, để mang lại sự đa dạng và linh hoạt trong lựa chọn vận tải.
 • ANL cam kết cung cấp giá cước vận chuyển đường biển cạnh tranh, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận chuyển. 
 • Dịch vụ tư vấn miễn phí và chuyên nghiệp của chúng tôi giúp bạn chọn lựa giải pháp vận chuyển hợp lý nhất cho doanh nghiệp của bạn. 
 • Bảo mật thông tin khách hàng là ưu tiên hàng đầu, đảm bảo rằng thông tin của bạn luôn được bảo vệ và an toàn.

Trên đây là thông tin về Thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa mới nhất, nếu bạn còn cần tư vấn thêm thông tin gì đừng ngày ngại liên hệ ngay với ANL để được hỗ trợ ngay nhé.

 

Rate this post
Nhận Báo Giá