Thủ Tục Xuất Khẩu Xe Máy Mới Nhất

Thủ tục xuất khẩu xe máy

Xe máy là một mặt hàng thông dụng và được nhiều người sử dụng. Vậy thủ tục xuất khẩu xe máy cần những giấy tờ nào? Có những gì cần lưu ý? Hãy cùng ANL tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Điều kiện xuất khẩu xe máy  

Theo quy định của Nghị định 69/2018/NĐ-CP, xe máy không được liệt kê trong danh sách hàng hóa cần phải có giấy phép xuất khẩu và không chịu sự quản lý về điều kiện xuất khẩu từ phía Bộ Giao thông vận tải. Điều kiện xuất khẩu xe máy chưa qua sử dụng gồm có: 

  • Doanh nghiệp cần sở hữu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hoặc chứng từ tự chứng nhận xuất xứ do thương nhân cấp.
  • Thêm vào đó là Giấy chứng nhận lưu hành tự do xe máy (CFS) 

Đó là những yêu cầu về điều kiện trong thủ tục xuất khẩu xe máy

Hồ sơ hải quan xuất khẩu xe máy 

Thủ tục xuất khẩu xe máy được ghi chi tiết trong Điều 80 của Nghị định 08/2015/NĐ-CP, quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát và kiểm soát hải quan. Theo quy định xuất khẩu xe máy, hồ sơ hải quan cho xe mô tô và xe gắn máy nhập cảnh (bao gồm cả xe mô tô và xe gắn máy nước ngoài tạm nhập, cũng như xe mô tô và xe gắn máy Việt Nam tái nhập) bao gồm các giấy tờ sau:

  • Văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền (nếu có): Xuất trình bản chính.
  • Giấy đăng ký phương tiện đối với mô tô, xe máy nước ngoài tạm nhập: Xuất trình bản chính.
  • Tờ khai phương tiện vận tải đường bộ tạm nhập – tái xuất hoặc Tờ khai phương tiện vận tải đường bộ tạm xuất – tái nhập: Xuất trình bản chính hoặc Tờ khai có xác nhận tạm nhập của Chi cục Hải quan cửa khẩu làm thủ tục tạm xuất. Nếu là Tờ khai phương tiện vận tải đường bộ tạm xuất – tái nhập, người khai hải quan cần nộp 01 bản chính.

Đó là tổng hợp các chứng từ cần thiết để xuất khẩu xe máy 

Quy định xuất khẩu xe máy
                                     Điều kiện xuất khẩu xe máy

Thời gian nộp hồ sơ hải quan xuất khẩu xe máy   

Trong hướng dẫn thủ tục xuất khẩu xe máy, thời hạn nộp các giấy tờ hải quan đóng một vai trò quan trọng 

Thời hạn nộp hồ sơ hải quan 

Về thủ tục xuất khẩu xe máy, quy định về thời hạn nộp tờ khai hải quan được xác định như sau:

Đối với hàng hóa xuất khẩu, người khai hải quan cần nộp tờ khai sau khi đã nhận hàng tại địa chỉ quy định và không muộn hơn 04 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh. Trong trường hợp hàng hóa được gửi qua đường chuyển phát nhanh, thời hạn nộp tờ khai là muộn nhất là 02 giờ trước ngày phương tiện vận tải xuất cảnh.

Đối với hàng hóa nhập khẩu, tờ khai hải quan cần được nộp vào cùng ngày hàng hóa qua cửa khẩu hoặc trong khoảng thời hạn 30 ngày tính từ khi hàng hóa rời cửa khẩu.

Cùng với đó, thời hạn mở tờ khai hải quan đối với phương tiện giao thông thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 69 của Luật Hải quan năm 2014.

Thời hạn xuất trình giấy tờ trong thủ tục hải quan

Khi thực hiện khai hải quan trực tuyến, cơ quan hải quan tiến hành mở thủ tục hải quan và kiểm tra thực tế hàng hoá. Người khai hải quan cần nộp toàn bộ chứng từ giấy của hồ sơ hải quan. Điều này bao gồm tất cả các chứng từ, trừ những tài liệu đã được nhập vào hệ thống thông tin một cửa quốc gia.

Nếu người khai hải quan sử dụng tờ khai hải quan điện tử, họ cũng phải nộp hoặc xuất trình chứng từ có liên quan khi mở tờ khai hải quan. 

Hướng dẫn xuất khẩu xe máy
                               Hướng dẫn xuất khẩu xe máy

Thủ tục xuất khẩu xe máy 

Thủ tục xuất khẩu xe máy bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ 

Cá nhân hoặc tổ chức cần tổng hợp hồ sơ, trong đó bao gồm:

Tờ khai hải quan theo mẫu số 02 Phụ lục II của Thông tư 39/2018/TT-BTC. Trong trường hợp sử dụng tờ khai hải quan giấy, người khai hải quan nộp 02 bản chính theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục IV của Thông tư 39/2018/TT-BTC.

Bản chụp hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương nếu có thanh toán từ người mua đến người bán.

Bản chính Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) (nếu có).

Bản chính Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hoặc chứng từ tự chứng nhận xuất xứ.

Bản chụp chứng từ chứng minh tổ chức hoặc cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu xe máy theo quy định pháp luật về đầu tư khi thực hiện thủ tục xuất khẩu lô hàng đầu tiên.

Hợp đồng ủy thác chứng từ chứng minh tổ chức hoặc cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu xe máy theo quy định pháp luật về đầu tư.

Bước 2: Khai báo thông tin 

Doanh nghiệp thực hiện khai các thông tin tại tờ khai hải quan xuất khẩu xe máy tại Chi cục Hải quan theo địa chỉ có trụ sở, cơ sở sản xuất hoặc cửa khẩu xuất hàng.

Bước 3: Kiểm tra tờ khai hải quan 

Cơ quan hải quan sẽ thực hiện kiểm tra tờ khai hải quan theo các quy định của pháp luật. Trong trường hợp không đáp ứng được các điều kiện quy định, cơ quan hải quan sẽ từ chối đăng ký tờ khai hải quan và đưa phản hồi. 

Đối với trường hợp khai hải quan trên tờ khai giấy, nhân viên hải quan có trách nhiệm kiểm tra các điều kiện đăng ký tờ khai hải quan và xác minh các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan.

Bước 4: Kiểm tra tờ khai hải quan 

Đối với tờ khai hải quan điện tử, quy trình xuất khẩu xe máy được thực hiện theo quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và được thông báo trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan theo một trong những phương thức sau:

Luồng 1 – Chấp nhận thông tin khai Tờ khai hải quan: Tổng cục Hải quan có thể chấp nhận thông tin được khai báo trên Tờ khai hải quan mà không yêu cầu kiểm tra hay xác minh thêm.

Luồng 2 – Kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan: Cơ quan Hải quan sẽ thực hiện kiểm tra chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp hoặc xuất trình, cũng như các chứng từ có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Luồng 3 – Kiểm tra thực tế hàng hóa: Cơ quan Hải quan có thể tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa dựa trên việc kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình, hoặc các chứng từ có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Quy trình xuất khẩu xe máy
                             Chứng từ cần thiết xuất khẩu xe máy

Bước 5: Thông quan mặt hàng xe máy

Cơ quan hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ và thực tế hàng hóa, sau đó quyết định thông quan nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

ANL – Đối tác vận chuyển quốc tế uy tín 

Mạng lưới quốc tế 

ANL có mặt tại nhiều cảng lớn và trung tâm logistics trên khắp thế giới, giúp cung cấp dịch vụ vận chuyển toàn diện và hiệu quả.

Chất lượng dịch vụ 

ANL chú trọng vào việc cung cấp dịch vụ chất lượng cao và đáp ứng nhanh chóng đối với nhu cầu của khách hàng.

Dịch vụ của ANL

  • Vận chuyển đường biển quốc tế 
  • Vận chuyển đường hàng không quốc tế
  • Vận chuyển đường sắt quốc tế
  • Vận chuyển FCL/LCL 

Mong rằng bài viết vừa rồi đã cung cấp các thông tin cần thiết về thủ tục xuất khẩu xe máy. Nếu khách hàng có nhu cầu vận chuyển quốc tế nào hãy liên ngay với ANL để nhận tư vấn tốt nhất.

Rate this post
Nhận Báo Giá